Đo Điện Cơ (Ghi Điện Cơ)

Các phương pháp đo điện cơ phổ biến

Đo điện cơ (electromyography) là phương pháp được sử dụng phổ biến để nghiên cứu phản ứng điện của thần kinh và cơ, cũng như đánh giá sự mất phân bố thần kinh của cơ.

Khi các tế bào thần kinh vận động dẫn truyền các tín hiệu điện sẽ gây ra sự co cơ, và bản ghi điện cơ chính là sự phiên dịch các tín hiệu này thành âm thanh, biểu đồ hay các giá trị bằng số mà các Bác sỹ sẽ đọc được.

Theo PGS.TS. Nguyễn Hữu Công: Phương pháp ghi điện cơ, thực ra thường được y văn gọi là phương pháp chẩn đoán điện (electrodiagnosis), bao gồm các phương pháp: 1) đo dẫn truyền thần kinh (nerve conduction studies), 2) điện cơ đồ (electromyography – EMG).

Ngoài ra, còn có một số kỹ thuật khác như: kích thích lặp lại liên tiếp (repetitive stimulation), phản xạ nhắm mắt (blink reflex), tetany test…
Khi đo điện cơ, các điện cực được sử dụng để phát hiện các tín hiệu điện này.

Ngoài điện cực dán, điện cực bằng kim châm để đánh giá sâu hơn về rối loạn thần kinh – cơ. Các điện cực kim này sẽ châm trực tiếp vào bắp cơ để ghi lại hoạt động của cơ đó.

Kết quả ghi điện cơ có thể giúp Bác sỹ nhận thấy các bất thường về thần kinh hay cơ hoặc dẫn truyền của nơi tiếp xúc thần kinh và cơ.

Đo điện cơ thường khảo sát những thông số chính sau:

– Khảo sát thời giam tiềm (Latency)

– Khải sát điện thế (Amplitude)

– Khảo sát tốc độ dẫn truyền (Speed)

Từ những khảo sát trên sẽ giúp chẩn đoán xác định, phân biệt bản chất tổn thương (tế bào thần kinh vận động, myelin, sợi trục hay tổn thương phối hợp), chẩn đoán định khu và tiên lượng bệnh. Từ đó có thể dễ dàng xác định nguyên nhân của bệnh cơ xương khớp cũng như đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả.

Phòng Khám Chuyên Khoa Xương Khớp Cần Thơ đã đầu tư hệ thống đo điện cơ NS-EMG-C Serial của tập đoàn NeuroStyle nhập khẩu từ Singapore. Hệ thống đo điện cơ được thiết kế thuận tiện cho cả người sử dụng và bệnh nhân, đặc biệt giảm thiểu tối đa nhiễu điện gây nguy hiểm cho người.

Đạt tiêu chuẩn an toàn theo quy định của Bộ Y tế, cùng với đội ngũ bác sĩ và kỹ thuật viên được trang bị kiến thức đầy đủ. Quy trình đo điện cơ được diễn ra trong điều kiện an toàn nhất nhằm bảo vệ tối ưu cho khách hàng, nhân viên y tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902 340 876