Nguyên Nhân Trật Khớp Háng Nhân Tạo

Bệnh nhân nam, 55 tuổi được mổ thay khớp háng toàn phần bên trái vì hoại tử chỏm xương đùi, sau mổ 3 ngày bệnh khỏe, tập đi lại chịu lực chân mổ với khung tập đi tốt, vết mổ ổn, x quang kiểm tra sau mổ khớp háng nhân tạo đặt đúng vị trí, có thể nói là hoàn chỉnh. Sau một động tác sinh hoạt là cố gắng đứng dậy khi ngồi trên bàn cầu cao bệnh nhân đau cấp khớp háng đã mổ, mất cơ năng chân, x quang kiểm tra ghi nhận TRẬT KHỚP HÁNG NHÂN TẠO.

Đọc lại y văn, theo Ortho Bullets thì trật khớp háng nhân tạo là lý do hàng đầu để mổ lại sau thay khớp háng toàn phần, tỉ lệ dao động 1 – 3%, 70% xảy ra ở tháng đầu tiên, 75 – 90% trật ra sau, yếu tố nguy cơ bao gồm:

– Giới nữ

– Tuổi 70 – 80

– Phẫu thuật đường mổ sau

– Khâu phục hồi bao khớp và nhóm cơ xoay chưa tốt

– Vị trí đặt khớp chưa chuẩn

– Quá ngã trước hoặc sau

– Bện Parkinson

– Sử dụng nhiều rượu, …

– …

Bệnh nhân được nắn tạm, sau đó phẫu thuật thay lại khớp háng (chỉ thay phần chuôi và chỏm) khớp chặt hơn và khó trật khớp khi làm động tác gấp, khép, xoay trong tối đa trong trong lúc mổ. X quang kiểm tra khớp háng sau mổ đạt và bệnh nhân phục hồi đi lại tốt những ngày sau đó.

Qua trường hợp trên nhận thấy, nguyên nhân trật khớp háng nhân tạo thì có nhiều, để phòng ngừa biến chứng trên thì cả phẫu thuật viên và bệnh nhân đều góp phần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902 340 876