Chụp cộng hưởng từ (MRI) là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại và được thường xuyên sử dụng trong chẩn đoán hình ảnh y học, đặc biệt trong chuyên khoa chấn thương chỉnh hình xương khớp.

Chụp MRI cho hình ảnh có giá trị chấn đoán cao với độ phân giải và độ tương phản tốt, giúp bác sĩ đánh giá chi tiết các tổn thương và chẩn đoán bệnh chính xác. Từ đó có phương hướng điều trị và lời khuyên hợp lý.

Đê trả lời câu hỏi chụp MRI có gây hại hay không thì chúng ta phải biết chụp MRI hoạt động dựa trên nguyên lý nào? Xung có tần số vô tuyến để điều khiển hoạt động điện từ của hạt nhân nguyên tử hydro, hạt nhân nguyên tử hydro (có nhiều trong nước của mô cơ thể) dưới tác động bởi sóng vô tuyến và từ trường Bo đã bức xạ năng lượng dưới dạng các tín hiệu có tần số vô tuyến. Các tín hiệu này sẽ được hệ thống máy thu nhận và xử lý tạo ra dữ liệu dạng hình ảnh.

Ưu điểm vượt trội của kỹ thuật chụp MRI là không dùng tia xạ, không gây nhiễm xạ nên rất an toàn cho người bệnh, máy chụp MRI thế hệ mới không gây tiếng ồn nên tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu. Ngoài ra, hình ảnh chẩn đoán MRI có độ phân giải tốt, đa xung, đa mặt phẳng, có thể tái tạo 3D,…

Hiện nay, với những ưu điểm trên, chụp MRI được chỉ định rộng rãi trong phát hiện sớm, chẩn đoán và theo dõi nhiều bệnh lý chấn thương chỉnh hình xương khớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902 340 876