CỘNG HƯỞNG TỪ XƯƠNG KHỚP

Các dữ liệu thống kê cho thấy hình ảnh chụp MRI xương khớp đòi hỏi đứng hàng thứ hai sau hình ảnh thần kinh. Chỉ định cũng như nhu cầu chụp MRI xương khớp ngày càng phổ biến ở các phòng khám chuyên khoa và bệnh viện

Chụp cộng hưởng từ xương khớp là kỹ thuật chẩn đoán hiện đại sử dụng từ trường và sóng radio. Là phương pháp tạo ảnh tốt nhất về cơ xương khớp để đánh giá toàn diện các cấu trúc của khớp bao gồm: tổn thương xương, sụn, bao hoạt dịch, dây chằng, gân cơ cũng như tổ chức phần mềm quanh khớp mà các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác không thực hiện được.

Máy chụp cộng hưởng từ dựa trên các nguyên lý hấp thụ, phóng thích, thu nhận và xử lý để chuyển đổi thành hình ảnh về cơ xương khớp có thể thấy được. Những hình ảnh ấy giúp phát hiện chính xác các bất ổn về cấu trúc của khớp như: bao hoạt dịch, tổn thương xương, sụn, dây chằng, gân cơ, tổ chức phần mềm quanh khớp.

Khi chụp cộng hưởng từ, nguồn sóng radio và từ trường sẽ khiến các nguyên tử Hidro trong cơ thể người hấp thụ và phát ra năng lượng RF (Radio Frequency: tần số vô tuyến). Máy chụp sẽ thu nhận nguồn năng lượng RF phát ra rồi chuyển hóa thành dữ liệu hình ảnh ta có thể quan sát được. Qua những chi tiết trong hình ảnh này mà bác sĩ sẽ đưa ra được kết luận về bệnh và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

Mặt khác, chụp cộng hưởng từ cơ xương khớp có dải ứng dụng rộng khắp và an toàn, không sử dụng tia xạ nên không lo đến nguy cơ nhiễm xạ cho bệnh nhân. MRI đặc biệt giúp ích cho phẫu thuật trong các bệnh lý chấn thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902 340 876