Trong thực tế phẫu thuật thay khớp gối cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối nặng hai bên, phẫu thuật viên phải trả lời câu hỏi “có nên thay khớp gối đồng thời hai bên hay lần lượt từng bên ở bệnh nhân thoái hóa khớp gối nặng hai bên ?” Để làm rõ lựa chọn nào là tối ưu cho bệnh nhân cần cân nhắc nhiều yếu tố như sức khỏe của người bệnh, thời gian hồi phục, biến chứng và cả yếu tố chi phí của quá trình điều trị.

Ahmad H. Alghadir và cộng sự (2020), mức độ giảm đau và hồi phục chức năng như nhau, tuy nhiên quá trình phục hồi chức năng nhanh hơn và chi phí tiết kiệm hơn.

Mariam Ahmad Alameri và cộng sự (2020), có sự khác biệt lớn giữa thay khớp gối đồng thời hai bên và phẫu thuật lần lượt từng gối qua thời gian hồi phục nhanh hơn, tuy nhiên biến chứng thuyên tắc tĩnh mạch sâu nhiều hơn.

Qua các nghiên cứu của các tác giả và thực tế phẫu thuật chúng tôi nhận thấy phẫu thuật động thời hai khớp gối sẽ tăng tính tiện lợi cho bệnh nhân, phục hồi chức năng nhanh hơn và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên yếu tố nguy cơ phẫu thuật có phần cao hơn và sức khỏe của người bệnh cũng nên phải khá hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902 340 876