TỔN THƯƠNG DÂY CHẰNG BÊN TRONG

Bệnh nhân nữ Nguyễn Thị T., 51 tuổi, lái xe máy bị xe máy khác va chạm trực tiếp từ một bên té, lúc té chân phải tư thế vẹo gối ra ngoài. Sau té bệnh nhân tỉnh táo, nhưng chân phải không vận động được, cảm giác như “lặc lìa lặc lọi” gối. Bệnh nhân được đưa vào phòng cấp cứu, tại đây khi thăm khám ghi nhận gối lỏng trước trong hoàn toàn. Bệnh nhân được sơ cứu và tiến hành chụp x quang, cộng hưởng từ khớp gối (MRI) xác định khớp gối bán trật tư thế trước ngoài do đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước, bong điểm bám dây chằng bên trong ở lồi cầu đùi  (Tổn thương DÂY CHẰNG BÊN TRONG dạng bong điểm bám).

Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi khớp gối tái tạo dây chằng chéo trước và mổ hở nhỏ ở lồi cầu trong đùi để đính điểm bám dây chằng bên trong bằng neo chỉ tự tiêu.

Kết thúc cuộc mổ kiểm tra thấy khớp gối không còn bán trật, hết lỏng trước trong. Chân được nẹp vải dài chờ hồi phục và tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng sinh hoạt và làm việc.

Đây là một trường hợp TỔN THƯƠNG DÂY CHẰNG BÊN TRONG đi kèm đứt dây chằng chéo trước. Qua thực tế điều trị và phẫu thuật chúng tôi nhận thấy tổn thương dây chằng bên trong hiếm khi độc lập, nếu có chỉ tổn thương ở mức độ nhẹ và vừa (Độ I, II) có thể điều trị bảo tồn là ổn. Còn nếu tổn thương nặng (Độ III), thì phần lớn nằm trong bệnh cảnh là một tồn thương phối hợp, nếu bệnh nhân đến sớm vẫn có thể điều phẫu thuật sửa chữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902 340 876